Giải thích hiện tượng đánh cảm bằng nhẫn bạc chuyển màu đen

Giải thích hiện tượng đánh cảm bằng nhẫn bạc chuyển màu đen

Thông thường, bạn sẽ được nghe đến đánh gió bằng đồng bạc nhưng chưa chắc đã hiểu cặn kẽ về nguyên nhân tại sao sử dụng đồng bạc, nhẫn bạc. Theo tài liệu nghiên cứu, bạc là chất có tính kháng khuẩn cao, giúp cơ thể chống lại một số virus, nấm và vi khuẩn. 

Ngoài ra, bạc còn có phản ứng với các chất độc, khi gặp độc tính, bạc sẽ thay đổi màu sắc, lúc này bạc có thể chuyển sang màu đen hoặc màu vàng thẫm. Đó là lý do giải thích vì sao người xưa thường dùng kim bạc, đũa bạc để thử đồ.

1. Tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen?

Tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen?
Tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen?

1.1. Bạc bị oxi hóa

Một trong những nguyên nhân chính. Khiến trang sức bạc của bạn bị ngả màu vàng hoặc đen là do bạc bị oxi hóa. Bạn có biết rằng bạc là một kim loại dễ dàng phản ứng với các chất khác trong không khí hay trong cơ thể con người? Khi tiếp xúc với oxi, lưu huỳnh, clo hay các axit có trong mồ hôi, nước hoa, xà phòng…bạc sẽ tạo ra các kết tủa muối bạc có màu xám đen hoặc vàng nâu, làm cho trang sức bạc của bạn xỉn màu và mất đi vẻ đẹp ban đầu.

Theo khoa học, cảm là trạng thái của người bệnh khi bị nhiễm các khí độc qua da, các khí này chủ yếu là lưu huỳnh, rất độc cho cơ thể con người. Trong trạng thái bị cảm, các chất độc hại không được bài tiết kịp thời trong đó có H2S sẽ từ từ thấm vào da, đi đến các hệ thống thần kinh và cơ quan cơ thể gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt…

Và khi sử dụng phương pháp đánh cảm bằng bạc hay nhẫn bạc, Ag sẽ dễ dàng phản ứng và tác dụng với hợp chất của S trong cơ thể là H2S tạo thành hợp chất màu đen Ag2S. Bằng cách này, các khí độc lưu huỳnh trong cơ thể bị hút ra ngoài, bạc trở nên sạm màu và dần chuyển màu đen.

1.2. Bạn có cơ địa không hợp với trang sức bạc

Một nguyên nhân khác khiến trang sức bạc của bạn bị ngả màu vàng hoặc đen. Là do bạn có cơ địa không hợp với trang sức bạc. Điều này có nghĩa là tuyến mồ hôi của bạn có chứa nhiều lưu huỳnh. Khiến cho bạc nhanh chóng bị oxi hóa khi tiếp xúc với da. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị dị ứng với các kim loại khác được pha vào bạc, như đồng, niken, kẽm…làm cho da bạn bị kích ứng, đỏ ngứa hoặc sưng tấy.

Bạn có thể kiểm tra cơ địa của mình bằng cách sau: Đeo trang sức bạc vào một vùng da nhạy cảm như cổ tay hoặc cổ. Nếu sau một thời gian, bạn thấy da bạn bị đổi màu hoặc có các triệu chứng dị ứng. Có nghĩa là bạn không hợp với trang sức bạc và nên hạn chế đeo.

2. Nguyên nhân tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen

Mức độ bạc đen sẽ tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh cảm cũng như lượng khí độc có trong cơ thể. Chẳng hạn nếu bạn là người có sức đề kháng yếu, cảm lâu ngày thì khi đánh gió, đồng bạc ngay lập tức chuyển màu đen sẫm. Còn những người khỏe hơn thì có thể bạc chuyển màu từ từ.

Nguyên nhân tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen
Nguyên nhân tại sao đánh cảm bằng nhẫn bạc lại đen

Ngoài ra, bạc còn có công dụng là diệt khuẩn nên khi đánh gió bằng đồng bạc bạn sẽ dễ thấy hiện tượng xuất huyết, nhưng đừng quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường.

3. Cách làm trắng nhẫn bạc sau khi đánh cảm

Vậy câu hỏi đặt ra là khi làm bạc đen như vậy thì có thể làm trắng trở lại hay không? Câu trả lời của Bạc nhỏ mèo mun là có nhé. Sau đây Bạc nhỏ mèo mun sẽ chia sẻ cho các bạn một số cách làm trắng đồng bạc đánh gió.

Một cách dân gian phổ biến mà các bà, các mẹ hay sử dụng đó là ngâm bạc trong nước tiểu. Vì trong nước tiểu có NH3 nên khi ngâm đồng bạc với nước tiểu sẽ xảy ra phản ứng loại bỏ S làm đen bạc. Một cách dân gian khác đó là dùng tro bếp để đánh bạc./

Các cách làm trắng nhẫn bạc đánh gió

Ngoài ra, bạn có thể ngâm đồng bạc đen vào dấm trong 15 phút hoặc với nước cốt chanh. Một số cách tiện dụng mà các bạn trẻ hay làm đó là đánh đồng bạc bằng muối hoặc bôi kem đánh răng lên đồng bạc, sau đó kỳ cọ để bạc trắng sáng trở lại.

Như vậy, không khó để các bạn có thể đánh trắng đồng bạc sau khi đánh gió đồng bạc chuyển màu vàng. Bạn cũng có thể sử dụng các cách làm trắng đồng bạc đánh gió này với các phụ kiện hay đồ bằng bạc khác.

Cách làm trắng nhẫn bạc sau khi đánh cảm
Cách làm trắng nhẫn bạc sau khi đánh cảm

Nhẫn bạc bị đen sau khi đánh gió, bạn có thể làm một trong những cách sau để đồng bạc đánh gió trắng sáng trở lại:

– Ngâm đồng bạc trong giấm 15 phút

– Đánh đồng bạc với nước cốt chanh

– Bọc cát vào miếng vải rồi lau đồng bạc

– Đánh đồng bạc bằng muối nó sẽ sáng trở lại

– Dùng kem đánh răng bôi lên đồng bạc, rồi dùng bàn chải chà đi chà lại

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về hiện tượng trên. Lựa chọn nhẫn phù hợp với phong cách của bạn hãy ghé ngay Mercury để nhận được ưu đãi hấp dẫn, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *